วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้าวโพดสีม่วง มีดีอย่างไร


ข้าวโพดสีม่วง พัฒนามาจากสายพันธุ์ข้าวโพดสีม่วงผสมกับข้าวโพดข้าวเหนียว ทำให้ได้ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงที่มีฝักใหญ่ รสชาติหวานและเหนียว แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงด้วย
ส่วนสีม่วงเข้มในเมล็ดข้าวโพด คือสารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งชนิดเนื้องอก เสริมการทำงานของเมล็ดเลือดแดง ชลอการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลและชลอความแก่ ซึ่งสารตัวนี้ยังคงมีในผักและผลไม้สีม่วงอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น